Cách Đánh Bida 3 Băng Cơ Bản – Luật Chơi & Kỹ Thuật Bộ Số Conti

Bida 3 băng là loại chơi phổ biến trong giới Bida. Tuy nhiên cách đánh Bida 3 băng không đơn giản để đánh đúng kỹ thuật và ghi điểm liên tục. Trong bài viết trước Bida Phúc Thịnh đã giới thiệu cách đánh Bida Phăng (France) về quá trình chuẩn bị và cách đánh cơ bản. Bida 3 băng là một kiểu chơi trong Bida Phăng. Trong bài viết này BidaPhucThinh.vn sẽ tập trung hướng dẫn các bạn cách đánh bida 3 băng. 

Phải công nhận rằng môn chơi Bida phổ biến ở nam giới, Bida là môn phối hợp nhịp nhàng từ kỹ thuật, tính toán, tư thế, quy tắc, luật chơi. Do đó bạn cần nắm vững kiến thức sau này tập luyện thành một thói quen và bản năng để đường đánh nào cũng đúng kỹ thuật. Nhưng việc này hầu hết không dễ dàng cho người mới bắt đầu.

Những kiến thức bạn sẽ đọc được trong bài viết này: luật chơi Bida 3 băng, cách đánh bida 3 băng và giới thiệu sơ qua về bộ nút số. Riêng bộ nút số, mình sẽ viết những bài chi tiết hơn.

More...

Luật Chơi Bida 3 Băng

Cách Đánh Bida 3 Băng

Mỗi góc bàn bida có một hình tam giác được vẽ bằng phấn với kích thước cạnh dài là 71cm và cạnh ngắn 35,5 cm.

  • Người chơi chỉ được quyền đánh 1 điểm nếu có cả 2 bi mục tiêu vào vùng giới hạn, sau khi đã ghi được điểm thứ 2 thì người chơi phải đưa được ít nhất một bi mục tiêu ra khỏi vùng giới hạn.
  • Nếu như bi mục tiêu đã được ra khỏi vùng giới hạn và sau đó bi này quay lại vùng giới hạn thì sẽ bắt đầu được tính là “vào” vùng giới hạn.
  • Với lượt đánh tiếp theo ghi điểm được xem là bi “vào” vùng giới hạn khi có cả 2 bi mục tiêu nằm trong tam giác tính luôn cả khi tâm bi nằm trên đường giới hạn nếu có.

Những yếu tố bên trên là luật chơi cơ bản nhất bắt buộc người chơi nào cũng phải tuân theo, nếu không thực hiện đúng thì bị xem như phạm luật và sẽ mất lượt đánh của mình.

Ngoài ra, khi bạn chơi chuyên nghiệp hoặc luật bida thế giới nhưng với nghiệp dư thì tùy vào cách chơi của từng nhóm mà bạn cũng phải tuân theo luật của Billiard Carom sẽ được áp dụng một cách linh động.

Kỹ Thuật Và Cách Chơi Bida 3 Băng

Hầu hết đa phần người chơi Bida Việt Nam thường tìm hiểu luật của Billiard Libre – Bida tự do tức là kiểu chơi Carom tự do. Khi bạn chuyển qua kiểu chơi 3 băng (3C) các bạn có thể hiểu và hình dung nôm na luật chơi như sau:

Cách Đánh Bida 3 Băng

- Khi bi bị văng ra ngoài: Chỉ đặt bi đó lại 1 trong 3 vị trí được quy định. Hai bi còn lại phải giữ nguyên vị trí cũ. Nếu trong trường hợp cả 2 bi văng ra ngoài thì đặt lại 2 bi và bi còn lại thì giữ nguyên.

- Khi đánh bi chủ chạm trước 1 đến 2 băng sau đó chạm tiếp 1 bi rồi tiếp tục chạm thêm băng rồi chạm bi còn lại. Tức là trước khi chạm bi cuối cùng, thì bi chủ phải chạm ít nhất 3 băng thì mới tính 1 điểm. Đây là lý do vì sao người ta gọi cách chơi này là 3 băng.

- Bi côn (kể luôn bi chủ của mình): Phải đặt 2 bi côn vào đúng vị trí quy định.

- Bi chủ sau khi đã chạm bi cade thì bi chủ phải tiếp tục chạm ít nhất 3 băng nữa rồi mới chạm bi còn lại.

- Bi chủ có thể chạm trước 3 băng trên bàn bida rồi sau đó lần lượt chạm 2 bi còn lại.

Cách đặt bi trong chơi Bida 3 băng:

Bi đỏ: Đặt ngay điểm quy định đặt bi đỏ khi đề pa.
Bi đối phương: đặt giữa bàn.
Bi chủ: Đặt ngay điểm đề pa ban đầu của bi đối phương.

Cách Đánh Bida 3 Băng

Và trong cách chơi bi da 3 băng sẽ dùng bộ bi chấm (bi trắng và bi vàng sẽ có 6 chấm đỏ)

Bộ Nút Số Bida 3 Băng

Cách Đánh Bida 3 Băng

Trong cách chơi Bida 3 băng có rất nhiều cách tính bộ nút số bida 3 băng. Trong bài viết này Bida Phúc Thịnh giới thiệu bộ nút số cơ bản nhất của chơi bida 3 băng là bộ Conti.

Tên của bộ nút số Conti được đặt theo tên của một cơ thủ rất nổi tiến trên thế giới – Roger Conti, là cơ thủ bida nổi tiếng người Pháp sinh năm 1900. Ông là người đặt nền móng cho việc tính toán bộ số cho bida 3 băng. Ông cũng là nhà đào tạo Bida, nhà nghiên cứu nổi tiếng thời đấy về Bida Carom tự do (Libre), Balkline (Cadre).

Khi bạn đã học chơi bida 3 băng thì tìm hiểu bộ nút số là một việc làm quan trọng. Vì như vậy bạn mới có thể đánh bida một cách bài bản, nhất quán và có phương pháp rõ ràng. Sau đây là các bước cơ bản của bộ số Conti.

Ghi nhớ điểm nút số trên bàn bida: điểm bắt đầu, băng đầu tiên, băng thứ ba, băng thứ tư. Các điểm này được quy định riêng với mỗi bộ nút, và người chơi phải tuân thủ luật bằng cách học thuộc. Ban đầu có thể các bạn mới sẽ hơi khó nhớ nhưng chơi dần sẽ dễ dàng thuộc và nhớ chính xác.

Tìm hiểu công thức và cách áp dụng thực tế của bộ số Conti.

Các Bước Của Bộ Số Conti

  • Ghi nhớ điểm nút số trên bàn: Điểm bắt đầu, băng đầu tiên, băng thứ ba, băng thứ tư. Các điểm này mỗi bộ số sẽ có quy định riêng và bạn buộc phải học thuộc. Ban đầu sẽ khó nhớ và dễ gây nhầm lần, nhưng dần rồi bạn sẽ quen và nhớ chính xác.
  • Tìm hiểu công thức và áp dụng vào thực hành.
  • Bạn cần thực hành để suy luận ra băng thứ ba. Nhớ tuần tự từ điểm bắt đầu, điểm về băng thứ 3, từ đó suy ra vị trí cần đánh vào băng thứ 1.
  • Luyện tập nhuần nhuyễn bạn có thể tự tìm ra các vị trí bi khác nhau, chẳng cách nào khác ngoài thực hành thật nhiều.
  • Khi đạt đến trình độ cao hơn, bạn có thể tính toán đến vị trí chạm băng thứ tư và thứ năm.
  • Khi đánh bi da thì còn phụ thuộc vào các yếu tố như bi, bàn. Thì tùy thuộc vào từng điều kiện thực tế mà bạn phải chọn cách đánh phù hợp với mình nhất.

Kết Luận

Với môn Bida thì có quy định cách chơi rõ ràng, thường cách chơi này tuân theo luật Bida Quốc Tế. Bida 3 băng (3C) là loại chơi bida rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Để thành một người chơi giỏi trước hết các bạn phải nắm rõ luật chơi, kỹ thuật chơi, và học cách tính bộ số bida.

Trong bài viết tiếp Bida Phúc Thịnh sẽ giới thiệu nhiều cách tính bộ số.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bida Phúc Thịnh
 

Bida Phúc Thịnh chuyên sản xuất, mua bán tất cả các loại bàn bida cũ và mới. Quý khách có nhu cầu mua bán bàn Bida chất lượng vui lòng liên hệ 0909.9999.65 (Mr. Tâm)

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments