1

Cách Đánh Bida Phăng Chuẩn Cơ Bản Cho Người Bắt Đầu

Trong bài viết này Bida Phúc Thịnh sẽ hướng dẫn cách đánh bida phăng cơ bản cho người mới bắt đầu. Bida phăng hay còn được gọi là Bida France, bida carom là kiểu chơi bida có 3 bi gồm: bi đỏ, bi trắng, bi vàng. Bida phăng gồm có 3 kiểu chơi cơ bản là: Bida tự do, 1 băng và 3 băng.

Trong bài viết này Bidaphucthinh.vn sẽ cố gắng hướng dẫn các bạn cách đánh Bida đơn giản nhất, tuy nhiên trong những bài viết tiếp mình sẽ hướng dẫn kỹ thuật cụ thể từng cách đánh. Cách chơi bida phăng hơi khác so với những kiểu chơi bida khác là trên bàn hoàn toàn không có lỗ.

More...

Kỹ Thuật Cơ Bản Để Đánh Bi Da Phăng

Cách Đánh Bida Phăng

Trước khi đánh cần phải thoa phấn đầu cơ, phấn giúp cơ giảm trơn khi tiếp xúc với bi, tăng sự ma sát giữa cơ và bi. Bạn sẽ có cú chọc bi chính xác hơn nhằm giảm thiểu những lỗi cơ bản. 

Tư Thế Đứng

Cách Đánh Bida Phăng

Tư thế đứng rất quan trọng trong kỹ thuật đánh bida, vì tư thế đứng giúp bạn cân bằng, lấy đủ lực, canh chỉnh bi, tập trung cho cú đánh tốt hơn. Tư thế đứng tốt nhất khi chơi bida phăng là chân trước chân sau, 2 chân cách nhau một khoảng ít nhât bằng chiều rộng vai, chân phải bám chặt trên mặt đất, cân bằng.

Chú ý lưng phải được giữ thẳng trong suốt quá trình đứng. Khi bạn có tư thế đứng tốt bạn sẽ giảm thiểu mệt mỏi giúp đánh chính xác hơn trong suốt quá trình đánh.

Tập Trung Vào Cơ Trước Khi Đánh

Cách Đánh Bida Phăng

Tập trung là việc làm rất cần thiết để bạn canh chỉnh đường đi của bi, bạn cũng có thể tập trung để xác định bi lăn đi đâu sau quá trình đánh. Những người chơi bida phăng chuyên nghiệp khác người mới bắt đầu ở chỗ họ có thể tính toán chính xác đường bi sau khi đánh.

Nháy Mắt Trước Khi Đánh

Sau khi tập trung và tính toán đường đi của bi, bạn cần canh chỉnh lại cơ và bi chính bằng cách nháy mắt giúp giảm mệt mỏi cho mắt giúp quá trình thọc bi chính xác hơn. Sau đó thực hiện cú đánh nhằm tay và cơ chuyển động một cách điêu luyện.

Để thực hiện những động tác trên thành một bản năng, bạn cần phải luyện tập, luyện tập chăm chỉ luôn là chìa khóa dẫn đến thành công của một cơ thủ chuyên nghiệp, luyện tập là cách nhanh nhất để đến thành công với bất cứ ngành thể thao nào.

Những người mới bắt đầu nên cần học tập cách đánh một cách bài bản, đúng kỹ thuật để sau này xử lý các kỹ thuật nâng cao một cách nhuần nhuyễn.

Những Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Đánh Bida Phăng

Sau khi đã tập luyện các kỹ thuật về thế đứng, quá trình chuẩn bị, học các cách đánh cơ bản (mình sẽ viết hướng dẫn sau). Bạn cần phải thực hiện đánh tuân thủ các nguyên tắc cơ bản để có thể ghi điểm liên tục:

Cách Đánh Bida Phăng
  • Cần thiết mới đánh mạnh. Vì bida phăng nếu bạn ghi điểm thì bạn sẽ được thêm lượt đánh, do đó bạn phải tính toàn làm sao cho đường bi lần sau dễ nhất có thể. Ví dụ điển hình là trường hợp đánh thế bi mắt kiếng. Nếu bạn đánh quá mạnh vào bi chủ (bi vàng) sẽ làm cho 2 bi còn lại văng xa, làm cho bạn khó nhắm hơn cho lần đánh kế tiếp. Việc bạn cần làm là đánh thật nhẹ nhưng đủ lực để 2 bi dịch chuyển, quá trình gom bi sẽ tốt hơn.
  • Đánh đường bi ngắn. Đường bi ngắn thì luôn tốt hơn đường bi dài. Ví dụ thế bi gần góc dậu: Bạn nên đánh trô bi theo băng ngắn (đánh trô bi trắng) vì đường ngắn dễ kiểm soát đường đi của bi ngắn hơn. Nếu bạn trô bi đỏ (trô bi theo đường băng dài) có vẽ như dễ điều bi đỏ để gom bi, nhưng quãng đường đi của bi đỏ dài có thể lên đến 4m rất khó để canh chỉnh.
  • Đánh bi chủ gần ít nhất 1 bi mục tiêu. Cố gắng đánh cho bi chủ gần quả thứ 3 sau khi trúng. Nếu như không đúng như mục tiêu thì 3 bi gần nhau, thì bi chủ phải gần được 1 bi nhất.
  • Đánh kéo bi đỏ để gom bi. Rất khó để bạn có thể canh lực vừa đủ để đẩy bi đỏ quay lại và 1 lực vừa đủ để đẩy bi trắng để gom, và vị trí bi chủ (vàng) sau khi đánh khó phán đoán nằm ở đâu hoặc sau khi đánh 3 bi thẳng hàng thì lần sau sẽ khó đánh hơn. Do đó bạn cần phải dùng kỹ thuật đánh chết bi để bi chủ(vàng) chạm nhẹ bi trắng và điều được bi đỏ về vị trí dự định.
  • Không nên đánh đường bi dài với bi mục tiêu thứ 2. Thông thường đối vối thế bi này, người chơi sẽ chọn cách đánh giò gà tống mạnh vào bi trắng để cho bi trắng quay về. Tuy nhiên nếu bạn đánh thiếu lực hoặc dư lực vào bi trắng hoặc đánh không đúng mặt bi trắng thì bi trắng sẽ khó kiểm soát và không quay được về vị trí mong muốn và bạn cũng khó kiểm soát được bi đỏ và bi chủ. Cách đánh giò gà đúng là đánh nhẹ vào vào bi đỏ để đường đi của bi trắng dễ kiểm soát, gài thành thế trôi bi trắng về, giúp bạn tạo thế gom bi tốt hơn.
  • Những cú đánh bạn phải khéo léo giữ bi trong phạm vi “bàn ngắn”
  • Người đánh bida giỏi sẽ biết cách kiềm lực bi chủ, tránh để bi chủ nằm xa hai bi còn lại vì bạn rất khó canh chỉnh cho lần đánh tiếp theo. Cách đánh là đánh bi chủ chạm thật dày vào bi thứ 2, giảm tối đa lực của bi chủ để dễ dàng kiểm soát đường đi của bi thứ 2 và bi thứ 3, cố gắng cho bi chủ vừa chạm bi thứ 3 và khoảng cách của 2 bi khoảng 10-15 cm.

Kết Luận

Bài viết này chỉ là những hướng dẫn cơ bản cách đánh bida phăng, kỹ thuật đánh bida phăng bạn cần phải tỷ mỷ đến từng chi tiết để có thể đánh chuyên nghiệp. Bida Phúc Thịnh sẽ hướng dẫn các bạn các kỹ thuật chi tiết trong những bài viết tiếp theo nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bida Phúc Thịnh
 

Bida Phúc Thịnh chuyên sản xuất, mua bán tất cả các loại bàn bida cũ và mới. Quý khách có nhu cầu mua bán bàn Bida chất lượng vui lòng liên hệ 0909.9999.65 (Mr. Tâm)

Click Here to Leave a Comment Below 1 comments