1

Bộ Số Bola Chạm Trái Trong Bida

Bộ số Bola chạm trái trong bida có thể còn là một khái niệm mới mẻ đối với nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về bộ số Bola chạm trái trong bida và cách tập luyện phương pháp này.

More...

Bộ Số Bola Có Gì Đặc Biệt?

Bộ Số Bola Chạm Trái

Bộ số Bola chạm trái hay hệ thống Bola (Ball-Effect) là phương pháp sinh sau đẻ muộn trong làng bida, có nhiều ưu điểm tạo thuận lợi cho người học. Thứ nhất, bộ số Bola có độ chính xác cao hơn tất cả các hệ thống cũ trước đây, thứ hai là nó có thể áp dụng trên hầu hết tất cả các loại bàn bida phăng, pool... và thứ ba, hệ thống Bola tương đối dễ hiểu, không đòi hỏi người chơi phải ghi nhớ quá nhiều thông số.

Chính vì những ưu điểm trên nên dù mới xuất hiện và hầu như không có sự liên kết nhiều với các phương pháp cũ nhưng bộ số Bola chạm trái đã được sử dụng khá rộng rãi bởi các cơ thủ chuyên nghiệp và cả những người tập luyện nghiệp dư.

Mức Độ Và Các Quy Tắc Của Hệ Thống Bola 

Cũng như bất kỳ môn thể thao nào, mỗi phương pháp hay hệ thống tập luyện đều phải có những quy tắc nhất định.

Đối với bộ số Bola chạm trái chúng ta cần phải ghi nhớ 2 yếu tố quan trọng đó là Effet (áp phê) số phần trái cần chạm, cùng với đó là sự đơn giản hóa của dãy nút số. Sau đây bài viết xin giới thiệu quy tắc tính trên hai mức độ chơi là băng ngắn và băng dài.

Quy Tắc Trên Khu Vực Băng Ngắn 

Đối với các thế bi phổ biến, chúng ta có thể nhận thấy chúng xuất hiện khoảng 30% trong toàn trận trên khu vực băng ngắn.

Công thức tính toán dựa trên các giá trị là vị trí của bi 2 và điểm tới, cùng với đo là khoảng cách (nếu có) giữa bi 1 và bi 2. Căn cứ vào kết quả tính toán trên, ta chia ra với mức độ chạm trái và áp phê đã có được trong mỗi thế bi.

Tất nhiên, có rất nhiều cách thức khác nhau cho một cú đi cơ nhưng người chơi sẽ tùy thuộc vào tình thế và cách tính toán riêng để chọn ra phương án phù hợp, nhưng tối ưu nhất là phương án đó có thể phụ trợ cho các thế bi tiếp theo.

Đa phần trong các ván chơi thì vị trí của bi rất linh hoạt và có thể không chính xác tại một vị trí nào cụ thể. Trong trường hợp này, người chơi nên chọn nút số gần nhất với sai số thấp nhất có thể.

Quy Tắc Đối Với Băng Dài

Bộ Số Bola Chạm Trái

Trên băng dài việc áp dụng hệ thống Bola không nhiều như đối với băng ngắn nhưng cũng rất thú vị.

Thực ra cách áp dụng bộ số Bola đối với băng dài và băng ngắn cũng không có nhiều khác biệt, trừ một vài tính huống ít khi xảy ra. Điều quan trọng nhất chúng ta cần quan tâm đó là việc thành thạo với mục tiêu, điểm tới của bóng.

Nên Linh Hoạt Trong Việc Sử Dụng Các Bộ Số

Ít sai số và có độ chính xác cao, xét về những ưu thế do Bola mang lại thì rõ ràng chúng ta nên áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên lời khuyên từ những người có nhiều kinh nghiệm đó là vẫn nên có sự kết hợp linh hoạt với các bộ số truyền thống. Vậy lý do tại sao có lúc bạn nên sử dụng bộ số Bola chạm trái, có lúc lại quay về với các bộ số cũ trước đây?

Bộ Số Bola Chạm Trái

Bộ số Bola có thể hỗ trợ cho hiệu quả của các ván cơ tiếp theo vì trước đó chúng ta đã tạo “sườn” bằng cách đổi sự kết hợp của áp phê và chạm trái. Với mỗi đường bi chuẩn thì mọi thứ đơn giản rồi, nhưng nếu bạn cần điều chỉnh đường bi lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn thì lại cần thêm bước thay đổi một trong hai hoặc cả hai thông số chạm bi.

Nếu người chơi chạm dày trái quá thì sẽ dẫn tới đường bi về dư tức là cao hơn đường chuẩn. Nếu người chơi áp phê quá thì cũng tương tự, đường bi cũng sẽ không chuẩn mà ở vị trí cao hơn, còn nếu áp phê ít thì đường bi lại về thiếu tức là thấp hơn đường chuẩn. Tóm lại, để đường bi về đúng vị trí đã tính toán chúng ta cần điều chỉnh rất chuẩn xác áp phê và chạm trái.

Có một điểm người chơi cần chú ý rằng cần cố gắng hạn chế việc xảy ra cùng lúc min độ dày chạm trái (hay còn gọi là mỏng trái) và áp phê max (áp phê tối đa). Khi có sự kết hợp giữa hai yếu tố trên thì cơ hội chiến thắng của toàn bộ ván bida sẽ rất thấp bởi vì nó tạo ra rủi ro liên quan đến đường bi hoặc hiện tượng hụt trái.

Tất nhiên, những lý thuyết mà tôi đưa ra ở đây dựa trên các quy tắc được tham khảo, nó không hoàn toàn chính xác với từng đối tượng và trường hợp. Trong thể thao hay bất lỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, mỗi người đều có cách điều chỉnh và bí quyết của riêng mình. Cũng giống như vậy, để thuần thục và áp dụng hiệu quả hệ thống Bola nói riêng cũng các hệ thống khác thì người chơi phả tập luyện và thi đấu rất nhiều.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tự hình thành cho mình một cá tính, một màu sắc riêng thì cuộc chơi mới thú vị. Chúc bạn sẽ có thủ thuật để áp đảo mọi đối thủ, nếu cần trợ giúp thêm thông tin về bộ số Bola chạm trái hay các kỹ thuật khác trong bộ môn bida thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé.

Bida Phúc Thịnh
 

Bida Phúc Thịnh chuyên sản xuất, mua bán tất cả các loại bàn bida cũ và mới. Quý khách có nhu cầu mua bán bàn Bida chất lượng vui lòng liên hệ 0909.9999.65 (Mr. Tâm)

Click Here to Leave a Comment Below 1 comments