1

Bộ Nút Số 50 Bida 3 Băng (Diamond System)- Hướng Dẫn Tính Điểm

Bộ nút số 50 bida 3 băng tính toán đường chạy của bi chủ dựa trên các nút trên bàn bida. Đây là một trong những hệ thống được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Sau đây Bida Phúc Thịnh xin hướng dẫn các bạn cách tính toán bộ nút số này:

Sơ lược về bộ nút số 50 bida 3 băng

Bộ nút số 50 bida 3 băng còn tên gọi khác là bộ Diamond System hay hệ thống kim cương, dựa trên các nút trên bàn bida để tính toán đường chạy của bi chủ (bi đánh). Bộ nút số này được sử dụng nhiều nhất trong các tình huống ba băng (chạm đủ 3 băng trước khi chạm bi) và luôn luôn sử dụng 3 ép phê (gần như hết ép phê) trong một trận đấu. Đây là một trong những hệ thống được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Bộ Nút Số 50 bida 3 Băng

Bộ Nút Số 50 bida 3 Băng

Có thể nói, cánh cửa để bước vào thế giới bida 3 băng chính là bộ nút số 50. Bất kỳ ai chơi bida 3 băng cũng phải tập luyện thuần thục hệ thống này trước khi bước sang các kỹ thuật khác. Nếu kết hợp tập bộ nút số 50 với bộ đứng, cách phát cơ, né đá, canh bi carde cộng với cây cơ bida vừa ý, hợp tay thì sẽ giúp người chơi tiến bộ rất nhanh trong bộ môn này.

Kỹ thuật căn bản của bộ nút số 50 bida 3 băng

Bộ nút số 50 là là bài học cơ bản dành cho người chơi bida 3 băng, do đó người học chơi bida 3 băng nhất thiết phải học theo công thức này để tăng độ chính xác của các cú đánh, thay vì chỉ dùng cảm giác của mình. Trung bình có khoảng 1/3 số điểm ghi được trong một trận bida 3 băng dùng hệ thống này.

Kỹ thuật căn bản của bộ nút số 50:

Cách để gậy bida: Áp phê thuận phía bên phải hoặc bên trái tùy theo hướng bi, gậy bida đặt song song với bàn, không đưa cao phần đuôi cơ. Đây là cách để gậy bida cho mọi tư thế của bộ nút số 50.

Lực đánh:Phải vừa đủ, nếu quá mạnh hoặc quá yếu bi sẽ không tuân theo luật này.

Công thức tính rất đơn giản: Điểm nhắm (Aim) = Điểm bắt đầu (Start) – Điểm đích (Finish). Tuy nhiên, rất khó nhớ được giá trị của các điểm, vì đối với mỗi điểm nhắm – bắt đầu – đích là một hệ thống số khác nhau, bắt buộc phải nhớ riêng rẽ.

Một số điểm cần lưu ý:

Có nhiều người mới chơi bida 3 băng thường quá chú trọng vào nút số, các hệ thống... nhưng lại quên điều quan trọng nhất trong bida 3 băng là:Chạm, lực và kỹ thuật tay sau trong đó:

- Chạm là khả năng đánh chính xác vào "điểm chạm", khả năng chạm phần trái.

- Phát lực "phù hợp" cho mỗi thế đạn. Thứ nhất là có những trái đạn chỉ trúng khi bạn phát đúng loại lực. Thứ 2 là phát lực sao cho sau khi 3 trái bi dừng lại, bạn có lợi thế nhất.

- Kỹ thuật tay sau: cái này bạn cần phải được hướng dẫn trực tiếp trên bàn, có người quan sát bạn phát cơ. Kỹ thuật tay sau sẽ quyết định bạn ở levels nào trong môn bida 3 băng.

Mỗi bộ nút số có cách sử dụng khác nhau, có góc đánh sai số buộc người chơi phải biết cách tính trừ hao. Vậy nên khi bạn có trong tay lý thuyết của 1 bộ nút số, không có nghĩa là bạn làm chủ được nó.

Bài tập xác định điểm trúng trong bộ 50

Chọn điểm đứng mặc định ở 50 (góc dậu), góc 50 là góc không có sai số. Hãy tập với chỉ 1 trái bi chủ trên bàn. Từ điểm đứng 50, nhiệm vụ của bạn là đưa bi chủ về điểm trúng trên băng 3,4,5 và 6.Bạn dùng ép phê nào hợp với bạn cũng được (ép phê 2; ép phê 2,5; ép phê 3).

Bạn hãy đặt ra cho mình mục tiêu, ví dụ tôi muốn điểm trúng ở băng 3 là 37 trúng (xuyên băng), vậy hãy dùng ép phê của bạn để đưa bi chủ về đúng 37(xuyên băng). Tương tự hãy tự ra đề cho mình ở các điểm trúng trên băng 4, 5 và 6 với điểm đứng ban đầu luôn là 50. Hoặc tôi muốn điểm trúng ở băng 4 là 42, vậy phải đánh làm sao để bi về 42. Hãy tự thực hiện và tự nhớ, đánh thật nhiều lần để hiểu muốn đưa bi chủ ở góc 50 về chỗ nào đó thì phải làm sao với ép phê của mình. Đây là bài tập rất quan trọng và là phương pháp để xác định điểm trúng trong bộ 50 của riêng bạn.

Trong bộ nút số 50 thì ép phê, phát lực, khả năng tư duy...của mỗi người mỗi khác, không ai giống ai cả. Vậy nên muốn đánh “rõ ràng” và biết mình đang làm gì trên bàn bida, các bạn cần phải có người hướng dẫn, và phải trải qua nhiều giờ khổ luyện. Chỉ có cách thường xuyên tập luyện thì người chơi mới tự rút ra được cách sử dụng bộ nút số 50 một cách tốt nhất.

Hiện nay Bida Phúc Thịnh đang cung cấp các loại bàn bida cũ và mới như bàn bida hollywood, bàn bida phăng các bạn có nhu cầu ủng hộ Phúc Thịnh nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bida Phúc Thịnh
 

Bida Phúc Thịnh chuyên sản xuất, mua bán tất cả các loại bàn bida cũ và mới. Quý khách có nhu cầu mua bán bàn Bida chất lượng vui lòng liên hệ 0909.9999.65 (Mr. Tâm)

Click Here to Leave a Comment Below 1 comments